Những lễ hội văn hóa đặc sắc tại Nha Trang

(Created date: 05/05/2015)

Vietnam airlines - Nha Trang không chỉ là địa danh du lịch hấp dẫn với những thắng cảnh tuyệt đẹp mà nơi đây còn cuốn hút du khách bởi những lễ hội văn hóa đặc sắc.Cùng Cánh Chim Việt điểm qua những lễ hội sôi động này nhé.

Tháp Bà là một trong những ngôi đền cổ lâu đời nhất tại Việt Nam. Đây là công trình kiến trúc của dân tộc Cham được xây dựng trong thời đạo Hindu đang cường thịnh.Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, tháp Bà vẫn được người dân gìn giữ và duy trì được giá trị văn hóa truyền thống vốn có. Mỗi năm, lễ hội tháp Bà Ponagar lại được tổ chức kéo dài từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch, đây là lễ hội lớn của người dân Khánh Hòa nhằm thể hiện sự tôn kính, lòng tôn trọng đến Mẹ Xứ Sở, người đã có công khai sinh mảnh đất Khánh Hòa ngày nay và giúp dân trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế.

Những lễ hội văn hóa đặc sắc tại Nha Trang

Được tổ chức từ năm 2009, lễ hội festival biển Nha Trang dần trở thành sự kiện văn hóa thường niên và ngày có quy mô lớn hơn. Lễ hội là nơi gặp gỡ giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước quốc tế. Tham gia lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào nhiều hoạt động sôi nổi như Triển lãm du thuyền; Diễu hành du thuyền quanh đảo Hòn Tre; Triển lãm và diễu hành siêu xe; gặp gỡ và giao lưu giữa các doanh nhân; Ca múa nhạc vì Trường Sa thân yêu,..

Những lễ hội văn hóa đặc sắc tại Nha Trang

Người dân vùng biển Khánh Hòa luôn tin tưởng rằng cá voi là loài hiền lành, luôn giúp đỡ tàu thuyền và cứu người mỗi khi gặp nạn.Chính vì vậy mỗi năm đúng vào ngày giỗ ông lỵ (cá voi) và hai kỳ xuân tế, thu tế, người dân Khánh Hòa lại tưng bừng tổ chức lễ hội Cá Voi cầu ngư đúng vào mùa đánh bắt hằng năm. Tham gia lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến những nghi lễ thú vị như nghi lễ tế đình, điều khác biệt là màn hát bá trạo kết thúc lễ tế và mở đầu cho hội hát chầu (có khi kéo dài đến 5-7 ngày).

Khai thác yến sào là một trong những ngành nghề truyền thống của người dân Nha Trang – Khánh Hòa. Đây là nơi cung cấp một lượng lớn yến sào bổ dưỡng cho thị trường trong và ngoài nước.

Với ý nghĩa tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề, lễ hội yến sào được tổ chức thường niên trên đảo Hòn Nội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và đương đại nhằm quảng bá giới thiệu với du khách khám phá nét văn hóa độc đáo về vùng đất được nhiều quà tặng của thiên nhiên và con người nơi đây.