Du lịch khám phá ẩm thực xứ Huế

(Created date: 05/05/2015)

Vietnam airlines -Huế thường được du khách nhớ đến bởi những thành quách, những di tích gắn liền với thời kỳ huy hoàng của các triều đại phong kiến.Thế nhưng một điều khá thú vị cũng được khách du lịch yêu thích khi đến Huế đó chính là nét văn hóa ẩm thực.

Sự tinh túy, cầu kỳ của vùng đất cố đô đều được thể hiện trong từng món ăn từ dân dã cho đến sang trọng. Không cần phải là người sành ăn hay là người địa phương, bạn vẫn có thể tự mình tìm kiếm những địa chỉ quán ăn với những tiêu chí ngon, bổ, rẻ.

http://vietnamairline.asia/Content/userfiles/image/vietnamairlines/1_tour-kham-pha-am-thuc-hue-1-ngay-bang-xich-lo%20(15).jpg

Bún bò Huế là được xem như “đặc sản” vùng đất cố đô và được bán cả buổi sáng, trưa, chiều, tối. Để thưởng thức món ăn này, bạn hãy đến địa chỉ số 17 và 19 đường Lý Thường Kiệt hoặc quán ông Vọng trên đường Nguyễn Du.

Hương vị làm nên linh hồn cho tô bún bò chính là nước dùng. Nước bún ninh kỹ từ xương heo do vậy có vị ngọt, dịu. Từng tô bún nóng hổi đậm đà hương vị ăn kèm các loại rau sống tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách.

Kinh nghiệm của những người sành ăn bạn nên chọn những gánh bún vỉa hè có đông người ăn. Đối với khách du lịch khi thưởng thức món bún bò cần nhắc người bán về độ cay và lượng nước mỡ béo vàng cho phù hợp với khẩu vị.

Bánh lọc là món ăn thứ hai bạn nên nếm thử khi đến Huế. Từng miếng bánh bột mịn nhân tôm đỏ chót kèm theo một chén nước mắm cay trông thật hấp dẫn làm sao.

Am thuc khu pho hue

Vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối, những gánh hàng rong bánh lọc được rao bán khắp nơi.Bạn có thể thưởng thức tại một gánh hàng rong ven đường hoặc tại các quán ăn.Địa chỉ quen thuộc đối với người dân Huế là quán bánh bèo, nậm, lọc Bà Đỏ số 71 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Phú Cát, thành Phố Huế.

Thật thiếu sót nếu như bạn không nhắc đến món ăn dân dã nhưng quen thuộc này. Cơm hến hay bún hến được nhiều du khách yêu thích thưởng thức khi có dịp ghé thăm thành phố thơ mộng.Không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món ăn này dường như trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng khi nhắc đến Huế.

Cơm hến được chế biến từ cơm nguội, thêm một ít hến xào, nước hến ăn kèm với các loại rau như rau thơm, rau môn, ngò tây cùng đậu phụng rang, dầu điều và không thể thiếu mùi vị của nước ruốc. Món ăn đúng điệu phải cho nhiều ớt để tạo vị cay và mặn mà của hương vị mắm ruốc.

Cồn Hến ở Vỹ Dạ là nơi nổi tiếng về nghề bán bún hến, cơm hến. Mỗi tô bún hay cơm hến chỉ dao động khoảng 6.000đ, nếu không quen ăn cay, bạn có thể yêu cầu người bán bỏ ít ớt để phù hợp khẩu vị.

Bạn đã bao giờ thưởng thức món này chưa? Nghe có vẻ lạ lắm đúng không. Thật ra, bún mắm nên có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu bao gồm bún sợi trắng, thịt tai heo, nem, chả và rau sống đi kèm.

Hương vị đặc trưng của món ăn này chính là nước mắm nêm. Một chén mắm nêm giã ớt cay cay được chan vào những tô bún, trộn tất cả lại và thưởng thức. Vị mặn của mắm nên, vị cây của ớt, vị béo của thịt và vị mát của rau sống lan tỏa khắp cơ thể , vừa ăn vừa xuýt xoa chẳng thể nào cưỡng lại.

Địa chỉ thưởng thức món bún mắm nêm là quán Mệ Thẻo trên đường Bà Triệu, nằm gần Big C Huế.

Nếu xem thông tin về ẩm thực xứ huế chắc chắn không thể thiếu các món chè.Bột lọc bọc heo quay món chè lạ lẫm khi kết hợp giữa bột lọc và nhân thịt heo quay. Khi thưởng thức, bạn sẽ tận hưởng cảm giác dai dai của bột lọc và vị béo của thịt heo quay cùng nước chè ngọt sắc.

Món ăn này chỉ được bán tại quán chè hẻm Hùng Vương trên đường Hùng Vương gần ngay chân cầu Tràng Tiền.Gía một ly chè khoảng 8.000đ, tại đây còn có nhiều món chè khác cũng không kém phần ngon miệng.